Với các doanh nghiệp lớn, áp lực số hoá mô hình kinh doanh và sản phẩm ngày càng gia tăng. Nghiên cứu của McKinsey chỉ ra các công ty số hoá tốt chiếm đến 80% doanh thu trên các kênh số của ngành hàng. Tuy nhiên, rất khó để bắt kịp được nhóm tinh hoa này. 

Tại sao Internet lại phát triển mạnh mẽ như vậy?

Câu trả lời rất đơn giản, đó là: Internet được xây dựng ngay từ thời kỳ đầu để có thể đáp ứng được những nhu cầu gia tăng – có thể dự báo trước và không lường trước được.

Vì vậy, mạng cần phải được miễn nhiễm với các cuộc tấn công và thời gian ngừng hoạt động phải ít nhất có thể. Theo một nghĩa nào đó, Internet đi trước thời đại vì nó không dễ xảy ra lỗi riêng rẽ, khiến toàn bộ hệ thống sụp đổ, không giống như các kênh truyền thông truyền thống vào thời điểm đó.

Ngay sau khi Internet phát triển, một số trường cao đẳng ở Mỹ đã bắt đầu sử dụng để chia sẻ thông tin và cho phép giao tiếp giữa các khoa máy tính. Theo thời gian, các doanh nghiệp và người dùng gia đình được thừa hưởng những lợi thế này của hệ thống.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Clinton lúc đó đã tư nhân hóa hệ thống này bằng cách thành lập Tập đoàn Internet cấp số và tên miền (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers – ICANN) để chính thức chịu trách nhiệm phát triển các chính sách, khuôn khổ và tiêu chuẩn cho Internet.

Nhiệm vụ chính của ICANN là đảm bảo mạng Internet toàn cầu an toàn, ổn định, linh hoạt và có thể truy cập mọi lúc từ mọi nơi. Để thực hiện mục tiêu này, ICANN quy định các cơ sở đăng ký tên miền Internet bằng cách tuân theo các yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt, bao gồm 100% tính khả dụng.

Ngày nay, chúng ta dễ dàng tận hưởng khả năng toàn cầu hóa của Internet. Ngay cả khi người dùng ở một quốc gia gặp sự cố máy chủ, họ vẫn có thể tiếp tục được kết nối; nếu hệ thống của quốc gia đó bị lỗi, các máy chủ hoặc trung tâm dữ liệu từ các địa điểm khác sẽ sẵn sàng đáp ứng tức thời.

Làm thế nào để các công ty có thể sử dụng Internet một cách hiệu quả?

Chúng ta không thể phủ nhận vai trò của Internet trong việc duy trì hoạt động kinh doanh và cuộc sống cá nhân trong bối cảnh khủng hoảng đại dịch sức khỏe toàn cầu.

Các doanh nghiệp có sự hiện diện trực tuyến mạnh mẽ có thể hiểu rõ mức độ hiệu quả và cần thiết của Internet. Bên cạnh đó, những công ty mới cần nhận ra rằng chuyển đổi sang mô hình kinh doanh trực tuyến để phát triển là điều cần thiết. Việc chuyển đổi số sẽ không diễn ra trong một sớm một chiều. Chuyển đổi số sẽ rất khác nhau giữa các công ty, nhưng tóm lại, bất kỳ chiến lược chuyển đổi số thành công nào cũng cần tuân thủ một số nguyên tắc cốt lõi:

1. Thực hiện theo một tầm nhìn được xác định rõ ràng, tập trung vào nhu cầu của khách hàng và được cả đội ngũ chia sẻ.

2. Ban giám đốc điều hành công ty/doanh nghiệp cần đi đầu trong việc đảm bảo rằng tầm nhìn chuyển đổi số sẽ cân bằng các nhu cầu của công ty, đội ngũ nhân viên, cổ đông và cộng đồng rộng lớn hơn, cũng như quyết định xem những ưu tiên nào nên được đưa vào mọi quyết định kinh doanh.

3. Được hỗ trợ với cơ sở hạ tầng, công nghệ, nguồn lực và chuyên môn cần thiết, được phát triển nội bộ, thông qua các đối tác hoặc mua lại.

4. Chuyển đổi cả các quy trình và thực tiễn bên trong và bên ngoài.

5. Tạo ra một môi trường và văn hóa hỗ trợ để không ngừng đổi mới, nhằm cách mạng hóa trải nghiệm của khách hàng và mở ra các cơ hội và mô hình kinh doanh mới.

Tương lai phía trước

Trong khi Covid-19 tiếp tục làm thay đổi cách chúng ta sử dụng và dựa vào Internet, thì sự phổ biến của công nghệ số và các thiết bị được kết nối sẽ tiếp tục giúp các tổ chức duy trì sự phát triển. Trong thế giới hậu Covid-19, nhiều công ty có thể sẽ tiếp tục hoạt động từ xa để giảm chi phí bất động sản và tăng năng suất.

Rốt cuộc, tại sao một công ty lại yêu cầu nhân viên đi lại để làm việc mất rất nhiều thời gian, trong khi họ có thể sử dụng thời gian đó một cách hiệu quả hơn?

Xu hướng làm việc từ xa đã bắt đầu mạnh mẽ trước đại dịch, nhưng Covid-19 đã tăng tốc làm việc từ xa lên gấp nhiều lần. Mô hình làm việc tại nhà mở ra cơ hội rộng lớn cho tăng trưởng kinh tế, tuyển dụng nhân tài toàn cầu, tạo việc làm và cuối cùng là cải thiện sự thịnh vượng và phúc lợi của con người.

Tuy nhiên, rủi ro cố hữu của mô hình này là những người không có khả năng truy cập Internet (ngày nay, khoảng một nửa dân số thế giới) có khả năng còn bị tước đi quyền lợi nhiều hơn trước và vấn đề truy cập Internet toàn cầu sẽ trở nên quan trọng hơn hơn bao giờ.

Thời đại hiện nay, rất khó có cơ hội để chúng ta quay trở lại kinh doanh theo cách cũ. Dù muốn hay không, thì việc tái khởi động toàn diện (Great Reset) là chắc chắn và nó đang diễn ra ngay trước mắt. Chúng ta hãy đảm bảo rằng tái khởi động mang lại một thế giới tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn và công bằng hơn cho tất cả mọi người.

Rate this post